Xây dựng cách âm cho căn nhà của bạn

Các bước thi công cách âm cho ngôi nhà bạn
1

Sử dụng chất liệu dày dặn. Vật liệu càng dày và đặc thì càng hấp thụ nhiều âm thanh. Cân nhắc sử dụng vách thạch cao ⅝ “(1,6 cm) thay vì các kích thước mỏng hơn. Bạn cũng có thể sử dụng bê tông hoặc gạch, nếu đó là một lựa chọn.

 • Nếu bạn đang cải thiện trên một bức tường hiện có, hãy xây dựng một khung tường cơ bản và gắn nó vào bề mặt, cố định nó vào các đinh tán hiện có. Che phần này bằng một lớp tường thạch cao hoặc tấm ván mới — hoặc thậm chí nhiều lớp tường thạch cao, để có kết quả tốt nhất
2

Ngăn cách hai lớp tường. Bất cứ khi nào âm thanh truyền vào một chất mới, một phần năng lượng của nó sẽ bị hấp thụ và một phần được phản xạ lại. Tăng hiệu ứng này bằng cách xây tường từ hai tấm vách thạch cao hoặc tấm ván, với càng nhiều khoảng trống giữa chúng càng tốt. Điều này được gọi là tách.

 • Việc tách lớp thực sự làm cho bức tường tồi tệ hơn trong việc chặn các tần số thấp, do sự cộng hưởng của bức tường. Nếu khe hở chỉ từ 1 inch (2,5 cm) trở xuống, thì nên sử dụng hợp chất giảm chấn để chống lại hiệu ứng này.
3

Lập kế hoạch cho vị trí của bạn. Hầu hết các bức tường có một hàng đinh tán chạm vào cả hai lớp tường. Âm thanh truyền đi dễ dàng qua các đinh tán này, có thể hủy bỏ rất nhiều công việc. Khi xây tường mới, hãy chọn một trong các vị trí chốt sau: 

 • Một hàng đinh tán đôi, một hàng dọc theo mỗi bên trong. Đây là phương pháp cách âm tốt nhất, nhưng cần có đủ không gian để chừa khoảng cách giữa hai hàng ghế.
 • Một hàng đinh tán so le, vị trí xen kẽ dọc theo bên trong rồi đến bên kia.
4

Xem xét các đoạn hoặc kênh âm thanh. Chúng được đặt giữa các đinh tán và vách thạch cao, tạo ra một rào cản bổ sung cho âm thanh. Có hai lựa chọn chính:

 • Kẹp âm thanh là phương pháp hiệu quả nhất, hấp thụ âm thanh với các thành phần cao su nặng. Vặn chúng vào các đinh tán, chèn kênh mũ, sau đó vặn vách thạch cao vào rãnh.
 • Kênh đàn hồi là một kênh kim loại có độ đàn hồi được thiết kế để cách âm. Vặn vít này vào các đinh tán và vách thạch cao bằng vít bù đắp.  Điều này có thể cải thiện khả năng chặn tần số cao thay vì tần số thấp.
5

Trám tường bằng hợp chất giảm chấn Chất kỳ diệu này chuyển đổi năng lượng âm thanh thành nhiệt. Điều này có thể được sử dụng giữa các lớp tường, sàn hoặc trần. Không giống như hầu hết các phương pháp khác, điều này sẽ hấp thụ tiếng ồn tần số thấp. Điều này làm cho nó trở nên lý tưởng nếu bạn mong đợi âm trầm lớn từ hệ thống âm nhạc và rạp hát gia đình. [11]

 • Đây cũng được bán dưới dạng keo chống ồn hoặc keo dán đàn hồi.
 • Một số hợp chất này có thể mất vài ngày hoặc vài tuần để “chữa trị” hết tiềm năng của chúng.
6

Cách nhiệt với vật liệu khác. Hợp chất giảm chấn là một trong những chất cách âm đa năng tốt nhất, nhưng cũng có nhiều vật liệu cách nhiệt khác.

 • Sợi thủy tinh rẻ và khá hiệu quả. 
 • Hãy thử sử dụng bọt phun hoặc bông batt cách nhiệt trong các hốc tường của bạn để giúp chặn âm thanh
7

Trám các vết nứt bằng keo tiêu âm. Ngay cả những vết nứt nhỏ và khoảng trống giữa các vật liệu cũng có thể làm giảm khả năng cách âm. Keo tiêu âm đặc biệt (còn được bán dưới dạng keo tiêu âm) lấp đầy những khoảng trống này bằng vật liệu đàn hồi, cách âm. Trám tất cả các vết nứt, cũng như các đường nối xung quanh tường và cửa sổ. Hãy ghi nhớ những điều sau: [15]

 • Các chất kết dính dạng nước dễ làm sạch hơn. Nếu sử dụng caulk dựa trên dung môi, hãy kiểm tra nhãn để đảm bảo nó không gây hại cho vật liệu của bạn.
 • Nếu caulk không phù hợp với màu tường, hãy chọn loại có ghi cụ thể là có thể sơn lại.
 • Cân nhắc sử dụng caulk thông thường cho các vết nứt nhỏ nhất, vì caulk cách âm khó xử lý hơn.
7

Trám các vết nứt bằng caulk tiêu âm. Ngay cả những vết nứt nhỏ và khoảng trống giữa các vật liệu cũng có thể làm giảm khả năng cách âm. Keo tiêu âm đặc biệt (còn được bán dưới dạng keo tiêu âm) lấp đầy những khoảng trống này bằng vật liệu đàn hồi, cách âm. Trám tất cả các vết nứt, cũng như các đường nối xung quanh tường và cửa sổ. Hãy ghi nhớ những điều sau: [15]

 • Các chất kết dính dạng nước dễ làm sạch hơn. Nếu sử dụng caulk dựa trên dung môi, hãy kiểm tra nhãn để đảm bảo nó không gây hại cho vật liệu của bạn.
 • Nếu caulk không phù hợp với màu tường, hãy chọn loại có ghi cụ thể là có thể sơn lại.
 • Cân nhắc sử dụng caulk thông thường cho các vết nứt nhỏ nhất, vì caulk cách âm khó xử lý hơn.
số 8

Sàn và trần cách âm. Sàn và trần có thể được cách âm bằng cách sử dụng nhiều hệ thống giống nhau phù hợp với tường. Thông thường, chủ nhà thêm một (hoặc hai) lớp vách thạch cao bổ sung, có keo giảm chấn ở giữa.  Như một bước bổ sung đơn giản, bạn trải thảm cách âm lên sàn, sau đó lắp thảm .

 • Bạn không cần phải cách âm sàn nếu không có phòng bên dưới bạn.
 • Trần bê tông nặng sẽ không được hưởng lợi nhiều từ khối lượng bổ sung của vách thạch cao và hợp chất giảm chấn. Thay vào đó, hãy thêm một lớp vách thạch cao với khoảng cách không khí ở giữa, hoặc lấp đầy khoảng trống bằng vật liệu cách nhiệt bằng sợi thủy tinh.
9

Lắp đặt các tấm cách âm. Nếu cách âm trong căn phòng đã hoàn thiện của bạn không đủ đáng kể, bạn cũng có thể sử dụng các tấm cách âm. Các lựa chọn giá rẻ có sẵn, nhưng các tấm đắt tiền hơn có thể hiệu quả hơn.

 • Đảm bảo gắn chúng vào đinh tán trên tường hoặc các cấu trúc chắc chắn khác.

Trên đây là các bước cơ bản tham khảo. Các bạn cần một công ty cung cấp vật liệu cách âm và thi công công cách âm chuyên nghiệp hãy liên hệ với chúng tôi.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *