phân biệt giữa cách âm và tiêu âm

Cách âm là sử dụng vật liệu làm cho âm thanh không truyền đi qua được. Như vậy sẽ giúp tránh âm không cần thiết âm xấu như tiếng ồn bên ngoài, tiếng ồn phòng bên, tiếng ồn hành lang……Muốn vậy phải đảm bảo kết cấu tường, trần đúng chuẩn, cửa chính và cửa sổ hãy dùng kính cách âm và vách cách âm gia công cách âm ………….

– Tiêu âm hay là hấp thụ âm làm cho âm thanh đến không có hoặc ít phản xạ lại âm đó. Từ đó tránh được âm dội vang không câng thiết và giảm hệ số ồn trong phòng…….Làm tốt sẽ giúp cho âm thanh tốt và khỏe hơn rất nhiều.
Vì hệ số hút âm cách âm mỗi vật liệu khác nhau. Có loại có tác dụng cho dãy tần số này không có tác dụng nhiều dãy tần số khác. Vật liệu liên quan cách âm và hút âm sẽ có bài giới thiệu chi tiết sau

Thiết kế âm cho phòng có mục đích sử dụng khác nhau thì thiết kế cũng khác nhau, nhưng có thể tương đối giống nhau về các tiêu chuẩn và các bước thiết kế.
– Nghe tốt: âm đủ to, rõ, hài hòa cân đối, độ trung thực cao.(đánh giá chủ quan người nghe)
– Cách âm và tiêu âm tốt.
– Kinh phí tiết kiệm.
– Phù hợp không gian kiến trúc.
……………………………………………………

Âm đủ to cụ thể là như thế nào:
– Đây là tiêu chuẩn cơ bản nhất của thiết kế âm. Không chỉ đảm bảo nghe tốt ở một vài khu mà gần như mọi chỗ ngồi của khán giả. Mức âm không đủ to không tốt khiến người nghe phải tập trung chú ý mới nghe được, hoặc quá to gây chói tai đều ảnh hưởng đến chất lượng chương trình.
– Tiêu chuẩn đánh giá: âm cần nghe lớn hơn mức ồn của phòng từ 10 đến 15dB là chấp nhận được. (có thể dùng Smartphone chạy ios hay androi cài app đo dB tương đối chính xác, tốt nhất chính xác nhất là dùng máy đo áp lực âm thanh).

VD:
Nếu tiếng ồn(noise) môi trường bạn đang đứng là 50dB thì âm thanh cần nghe phải từ 65dB-70dB là chấp nhận được(65 -50 = 15) vậy âm cần nghe to hơn tiếng ồn 15dB.
Nhưng nếu tiếng ồn tự nhiên mà quá lớn trên 65dB trở lên thì hãy nghĩ cách giảm tiếng ồn xuống thấp nhất có thể trước khi nâng công suất.
Đó là VD. Cụ thể công suất áp lực âm phụ thuộc diện tích số lượng người nghe thể loại khoing gian.

Âm đủ rõ là như thế nào?:
Rất nhiều lần tôi rơi vào trường hợp nghe thì to mà không rõ nội dung? Quan trọng của việc nghe chính là hiểu được nội dung.
– Nếu âm thanh cho người nước ngoài nói tiếng anh mà không nghe được âm “S..” thì sao? hiểu sao nỗi đây?. Nghe được mà không hiểu được nó cảm giác khó tả lắm nhiều khi muốn………
– Đối với âm nhạc thì sao? to mà không rõ thì còn gì hay còn gì chi tiết….?
– Đánh giá cái này không cần công cụ hay dụng cụ chỉ cần người biết nghe là được. Tuy nhiên chính vì phụ thuộc người đánh giá nên nhiều khi cảm tính và nhiều ý kiến trái chiều nhau.

Cái gì ảnh hưởng đến độ rõ của âm? Âm trong phòng nghe được từ các nguồn sau:
+ Âm trực tiếp(1): từ hệ thống loa …. nguồn âm đầu tiên.
+ Âm phản xạ đầu tiên(2): là âm của nguồn âm đầu tiên phản xạ bởi tường, trần…….
+ Âm sau âm phản xạ đầu tiên(3): tiếng vang dội nhỏ hơn………
+ Tiếng ồn (4)
-> Nếu âm 2,3,4 lớn gần bằng hoặc lớn hơn âm 1 thì chắc chắn nghe không rõ.
-> Trường hợp nếu âm 1+2 lớn hơn 3+4 thì chấp nhận được.
-> Nếu thời gian vang trong phòng quá dài và lớn thì không nghe rõ được.

Để có chất âm to và rõ phải chú ý khi thiết kế hình dáng phòng phải bố trí hợp lý các mặt phản xạ, vật liệu, kết cấu hút câm, cách âm, tận dụng tốt năng lượng âm trực tiếp và âm phản xạ đầu tiên. Như vậy giúp được rất nhiều sau này.

Trên đây là tiêu chuẩn về chất lượng âm của phòng nhóm. Điều này phải được dự tính ngay từ khâu thiết kế xây dựng. Và cần ưu tiên trước khi mua dàn âm thanh.